Informationหมู่เกาะสิมิลันได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 43 เมื่อปี พ.ศ.2525 มีขนาดพื้นที่ 128 ตารางกิโลเมตร (80,000 ไร่) ในปี พ.ศ. 2541 มีการผนวกเกาะตาชัยและเกาะบอนเพิ่มอีก 12 ตารางกิโลเมตร รวมเป็น 140 ตารางกิโลเมตร (87,500 ไร่) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จ.พังงา

สิมิลันเป็นภาษายาวี หมายถึงเก้าตามจำนวนเกาะที่เรียงตัวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเกาะหนึ่งอยู่ด้านทิศใต้ เกาะแปดหรือเกาะสิมิลันมีขนาดใหญ่ที่สุดบนพื้นที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร และมียอดสูงสุดที่ 244 เมตร (ดูแผนที่ได้ที่นี่)


การเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปลงเรือที่ท่าเรือทับละมุ จ.พังงา จากทางหลวงหมายเลข 4 (ช่วงระนอง-พังงา) ช่วง ต.ลำแก่น มีสามแยกลำแก่นไปท่าเรือทับละมุอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนถึงท่าเรือด้านซ้ายมือ เป็นที่ตั้งของที่ทำการและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หากเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งสายใต้สามารถไปได้ทุกคันที่วิ่งสายระนอง-ภูเก็ต (กทม.-ภูเก็ต สายเก่าผ่านทับละมุ) ลงที่สามแยกลำแก่น(ท่าเรือทับละมุ) แล้วต่อรถรับจ้างมาที่ท่าเรือ

ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นฤดูท่องเที่ยว มีเรือโดยสารจากท่าเรือทับละมุไปเกาะสิมิลันทุกวัน โดยเรือส่วนใหญ่ออกช่วงเช้า หากมาเป็นหมู่คณะสามารถเช่าเหมาเรือได้
หมุ่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากฝั่งที่ท่าเรือทับละมุซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดประมาณ 70 กิโลเมตรแต่ก็มีเรือโดยสารธรรมดาและเรือเร็วบริการพานักท่องเที่ยวมาจากภูเก็ตด้วย (ดูแผนที่ได้ที่นี่)

   
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเยี่ยมชมหาความสำราญสนุกสนานเฮฮาเท่านั้น แต่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันยังเป็นสถานที่ซึ่งมีคุณค่าอันประเมินไม่ได้ เป็นมรดกทางธรรมชาติและยังเป็นแหล่งความรู้ สำหรับทุกคน เป็นที่รวมของธรรมชาติทั้งพันธุ์พืชและเหล่าสัตว์ที่ ยังหลงเหลือจากการถูกล่า อาจกล่าวได้ ว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลิมิลันเป็นห้องเรียนธรรมชาติที่สมบูรณ์บริสุทธิ์ เป็นที่รวมของป่าหลายประเภทเป็นที่บรรจบกันของป่าดิบกับแนวปะการัง ด้วยอาณาเขตที่ครอบคลุมทั้งทะเลและผืนป่าอันสุดสมบูรณ์ จึงมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก ตั้งแต่ปลาใหญ่ที่สุดในโลกเช่น ฉลามวาฬ จนถึงนกหายากอย่างเช่น นกชาปีไหน นกลุมพูขาว รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 27 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 22 ชนิด และสัตว์สะเทินน้ำ สะเทินบก 4 ชนิด สัตว์เหล่านี้อยู่อาศัย หากิน และดำรงเผ่าพันธุ์มาช้านานในพื้นที่แห่งนี้ โดยไม่มีมนุษย์ปะปน จึงไม่มีเหตุผลใดที่ผู้ไปเยือนจะก่อความเลียหาย ทำลาย หรือแม้ แต่ทำการรบกวนต่อสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ สักตัวเกาะเมียงหรือเกาะสี่
เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ หาดทรายขาวละเอียดน่าเล่นน้ำทั้งหาดใหญ่และหาดเล็กซึ่งต้องเดินผ่านป่าดิบสภาพสมบูรณ์ประมาณ 20 นาที เป็นที่อาศัยของนกชาปีไหน ค้างคาวแม่ไก่ และปูไก่ที่ทำเสียงคล้ายลูกไก่ รวมทั้งสัตว์ป่าสารพัดชนิด บนเกาะมีแหล่งน้ำจืด มีบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ร้านค้าสวัสดิการ และมีบริการเรือหางยาวพาดำน้ำตื้น
เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด
เป็นเกาะใหญ่ที่สุด มีอ่าวใหญ่โค้งสวยงามเรียกว่าอ่าวเกือกม้า ทรายขาวละเอียดราวแป้ง หน้าอ่าวสามารถดำชมปะการังน้ำตื้นได้ ด้านขวาของอ่าวมีหินรูปร่างคล้ายใบเรือของใบเรือตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของสิมิลัน สามารถปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้
เกาะปายูหรือเกาะเจ็ด
ด้านตะวันออกมีทั้งจุดดำนำ ตื้นและน้ำลึกที่สวยงามมาก นักดำน้ำหลายคนชอบที่นี่มากที่สุด เพราะมีทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อน กัลปังหา และฝูงปลานานาชนิด รองลงไปคือด้านตะวันตก ส่วนด้านเหนือเป็นกองหินมีกัลปังหา เกาะนี้ไม่มีหาด
หินปูซาหรือหินหัวกะโหลก
เป็นเกาะเล็กๆที่มีก้อนหินรูปร่างคล้ายหัวกะโหลกอยู่เหนือน้ำ ส่วนใต้น้ำก็แปลกตาด้วยก้อนหินที่มีรู มีโพรง และมีช่องให้นักดำน้ำตื่นตาตื่นใจ
  เกาะห้า
ด้านตะวันตกมีก้อนหินขนาดใหญ่ที่มีปะการังอ่อนขึ้นอยู่ทั่ว พื้นทรายใกล้ๆมีปลาไหลสวนที่มุดอยู่และชูคอออกมาดักอาหาร
กองหินแฟนตาซี
เป็นจุดดำน้ำลึกอยู่ด้านตะวันตกของเกาะสิมิลันหรือเกาะแปด มีกองหินใหญ่หลายก้อนเต็มไปด้วยปะการังอ่อน กัลปังหา และฝูงปลามากมาย เป็นหนึ่งในจุดดำน้ำยอดนิยม
กองหินศริสต์มาสพอยท์
เป็นจุดดำนำลึกอยู่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบางูหรือเกาะเก้า มีกองหินสลับซับซ้อนที่เต็มไปด้วยปะการังอ่อน และกัลปังหาหินปูซาหรือหินหัวกะโหลกเป็นเกาะเล็กๆที่มีก้อนหินรูปร่างคล้ายหัวกะโหลกอยู่เหนือน้ำ ส่วนใต้น้ำก็แปลกตาด้วยก้อนหินที่มีรู มีโพรง และมีช่องให้นักดำน้ำตื่นตาตื่นใจ
หินสันฉลาม
เป็นกองหินปริ่มน้ำใกล้ๆเกาะปาหยันหรือเกาะสาม นักดำน้ำมักได้พบกับฉลามครีบเงินฉลามเสือดาว และฉลามขาวเกาะบอน
อยู่ระหว่างหมู่เกาะสิมิลันกับเกาะตาชัย ไม่มีหาด แม้ใต้น้ำไม่สวยเท่าจุดอื่นๆ แต่มีโอกาสจะพบกระเบนราหูได้มาก เหมาะสำหรับการดำน้ำลึก
เกาะตาชัย
อยู่เหนือสุดของหมู่เกาะสิมิลัน บนเกาะมีหาดทรายขาวละเอียดสวยงาม มีแหล่งน้ำจืดและลานกางเต็นท์ เหมาะส่าหรับการดำน้ำลึก เป็นที่ซึ่งพบฉลามวาฬได้บ่อย   
 
 

การท่องเที่ยวพักผ่อนในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติมีกฎระเบียบที่นักท่องเที่ยวผู้มีจิตสำนึกทุกคน
ต้องยึดถือปฏิบัติ
เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยในการใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างยั่งยืนถาวร ดังนี้

  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
  • ไม่เก็บทุกอย่างออกจากพื้นที่นอกจากขยะ
  • ไม่ส่งเสียงดังอันเป็นการรบกวนผู้อื่นรวมทั้งสัตว์ป่า
  • ไม่ล่า ทำลาย หรือกระทำการใดๆ อันจะทำให้ พืช สัตว์ และ สภาพแวดล้อมเสียหาย
  • จงตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ที่เราทุกคนต้องใช้ ร่วมกันและรักษาไว้เพื่อตัวเราเอง